Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn ngày càng trở nên quan trọng để giúp nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống. Hãy khám phá những khóa học online 100%, chi phí thấp, học ngay được, tiêu biểu tại Hành Trình Delta:

ky nang song la gi 1024x631 Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là gì? Sự cần thiết phải trang bị kỹ năng sống với mỗi người như thế nào. Đó là một câu hỏi không dễ trả lời, bởi sự cần hay như thế nào là đủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Về hoàn cảnh sống, về môi trường xung quanh, về đất nước, xã hội mà ta đang sống.

Kỹ năng sống là một khái niệm rộng, bao hàm nhiều kỹ năng khác nhau. Trong đó có nơi định nghĩa là năng lực, khả năng giúp con người có thể sống khỏe mạnh, an toàn, tránh được thiên tai, động đất. Cũng có nơi định nghĩa là sự giao tiếp, phản ứng với môi trường, phản ứng với các cá nhân khác hay sự định hướng, giải quyết vấn đề của cá nhân đó.

Như ở Nhật Bản, một đất nước thường xuyên xảy ra động đất, núi lửa. Trẻ em từ nhỏ được trang bị những kỹ năng sống về tự bảo vệ mình trước thiên tai, ứng xử như thế nào khi xảy ra thiên tai. Đó là những kỹ năng sống giúp trẻ tự bảo vệ bản thân mình.

Hay như thời gian qua ở Việt Nam tình trạng trẻ em chết đuối tăng nhiều. Một số trường ở Tp Hồ Chí Minh đã đưa môn bơi lội vào trong giảng dạy. Đấy cũng chính là một kỹ năng sống giúp học sinh có thể sống sót khi gặp tai nạn.

Những kỹ năng khác như sống tự lập, tự giải quyết vấn đề, tự quyết định và biết tự chịu trách nhiệm cũng được coi là kỹ năng sống. Điển hình ở Tp Hồ Chí Minh ta thấy các hoạt động kỹ năng như trại, lều, thám du thời gian qua rất phổ biến và được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên hưởng ứng tham gia.

Vậy qua đó ta đã thấy được một khía cạnh quan trọng của kỹ năng sống đó là làm thế nào để “sống” trước nhưng hiểm nguy của cuộc sống.

Còn một khía cạnh khác cũng không kém phần quan trọng đó là hướng thay đổi nhận thức, suy nghĩ tích cực, sống có ước mơ, có bản lĩnh và cống hiến cho đất nước.

Thời gian qua ta đã thấy một bộ phận giới trẻ đẫ có những suy nghĩ kém tích cực, sống chán nản không có mục tiêu. Đó là do sự thiếu hụt về kỹ năng sống, một người trẻ là một người dám nghĩ dám làm, luôn có suy nghĩ tích cực về tương lai. Sống có ước mơ và luôn phấn đấu vì ước mơ đó. Có như vậy mới có thể cống hiến cho nước nhà ngày một phát triển hơn nữa.

Bạn thấy thế nào về bài viết trên?