Kỹ năng phỏng vấn

Kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn ngày càng trở nên quan trọng để giúp nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống. Hãy khám phá những khóa học online 100%, chi phí thấp, học ngay được, tiêu biểu tại Hành Trình Delta:

Sinh viên rất yếu trong phỏng vấn xin việc. Điều này được rất nhiều nhà tuyển dụng lên tiếng và gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những thế hệ sinh viên trau đồi kỹ năng phỏng vấn để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để những tân cử nhân, tân kỹ sư học hỏi và rèn luyện được kỹ năng phỏng vấn này.

ky nang phong van 300x189 Kỹ năng phỏng vấn

Khá nhiều trường đại học đã nắm bắt được nhu cầu thiết yếu này nên tổ chức rất nhiều buổi hội thảo, ngày hội việc làm để các bạn sinh viên năm cuối được làm quen với hình thức phỏng vấn tuyển dụng của các công ty. Thế nhưng không phải bạn sinh viên nào cũng ý thức được việc này.

Nhiều người rất ít khi tham dự những cuộc hội thảo, thảo luận về kỹ năng phỏng vấn do các nhà tuyển dụng tổ chức. Ở đó họ sẽ chỉ dẫn cho các bạn tác phong khi trả lời phỏng vấn, cách trả lời đi vào trọng tâm câu hỏi và gợi mở được những điều thú vị về mình. Không phải tự nhiên mà các nhà tuyển dụng lại chú ý đến thái độ của người phỏng vấn đâu bạn. Bởi vì nếu bạn có một thái độ làm việc tốt, chăm chỉ, ham học hỏi và có trách nhiệm nhưng thiếu kinh nghiệm làm việc thì vẫn gây được chú ý hơn những ứng viên có đầy kinh nghiệm nhưng thiếu nhiệt tình.

Kinh nghiệm là thứ có thể đào tạo được, còn thái độ thì không? Bởi nó phản ảnh rõ nhất con người bạn, thể hiện được ý thức của bản thân bạn với công việc nên những nhà tuyển dụng có thể ưu tiên tuyển những người có thái độ làm việc tốt hơn là những người đã có kinh nghiệm nhưng nhảy việc quá nhiều.

Dù thế nào đi nữa, thì để trả lời một cách tốt nhất những câu hỏi của nhà tuyển dụng, bạn nên tự học hỏi kỹ năng trả lời phỏng vấn. Đặc biệt kỹ năng thuyết phục dành cho những bạn tân cử nhân mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm. Dựa vào bảng thành tích học tập và những việc làm thêm, hoạt động ngoại khóa các bạn chưa đủ để thuyết phục nhà tuyển dụng được. Phải tạo cho mình một phong cách chuyên nghiệp, thái độ làm việc nghiêm túc, dứt khoát và tinh thần cầu tiến để họ đặt niềm tin vào mình.

Những sinh viên năm cuối nên bắt đầu tìm hiểu kỹ năng phỏng vấn ngay từ bây giờ đi bạn nhé, có thể bắt đầu thực hành với những vị trí tuyển dụng parttime. Những buổi phỏng vấn việc làm sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tìm việc sau này đấy. Trải nghiệm càng nhiều chúng ta càng biết cách chinh phục phải không bạn.

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)

Bạn thấy thế nào về bài viết trên?